THUYẾT TRÍ THÔNG MINH ĐA DẠNG

Giáo sư Howard Gardner của đại học Harvard là người phát triển lý thuyết về tám loại hình trí thông minh khác nhau mà theo đó, tất cả chúng ta đều có khả năng hiểu được thế giới thông qua ngôn ngữ, phân tích toán học- logic, tư duy âm nhạc, không gian nghệ thuật, sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giải quyết vấn đề, sự thấu hiểu người khác và thấu hiểu chính bản thân mình, sự hiểu biết về thế giới tự nhiên. Mỗi cá nhân riêng biệt đều thông minh, tuy khác nhau về mức độ của từng loại hình thông minh nhất định và cách vận dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày để giải quyết những vấn đề từ đơn giản đến phức tạp.

Gardner cho rằng những khác biệt đó thách thức hệ thống giáo dục truyền thống- nơi mà tất cả mọi trẻ em đều được học cùng một cách giống nhau, được kiểm tra và đánh giá như nhau. Theo ông, hệ thống giáo dục hiện thời quá chú trọng đến ngữ pháp và toán học, trong khi trẻ em có thể tư duy hiệu quả theo nhiều cách khác nhau:

 

1. Thông minh về ngôn ngữ:  Trẻ có khả năng về ngôn ngữ thường yêu thích các cách sử dụng âm thanh của từ ngữ, thích chơi trò đoán chữ, thích trò chuyện, đọc sách và nhớ ý. Các bé có thể đọc một cách say mê, viết một cách rõ ràng và diễn đạt ý nghĩ một cách hào hứng và mạch lạc. Nếu được bồi dưỡng tốt, khi lớn lên các bé có khả năng trở thành những nhà văn, phóng viên, bình luận viên, diễn giả… xuất sắc.

2. Thông minh lôgic – toán học: Trẻ tỏ ra tò mò và có năng khiếu đối với những con số và sự logic, có thể xác định nguyên nhân – kết quả của vấn đề, thích giảỉ thích các sự việc theo lý trí. Đây là trí thông minh của các nhà khoa học tự nhiên, kế  toán và những chuyên viên lập trình tương lai. Tomrrow Land sẽ giúp trẻ phát triển năng lực này bằng các trò chơi logic, cần suy luận và điều tra mà trong đó, trẻ sẽ từng bước được học cách xác định vấn đề trước khi giải quyết từng chi tiết.

3. Thông minh về không gian: là năng lực tư duy bằng cách liên kết các hình ảnh, hình tượng và cảm nhận để chuyển đổi, tái tạo lại những góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan. Những bé sở hữu loại trí thông minh về không gian ở mức độ cao thường khá nhạy cảm với những chi tiết cụ thể trực quan và có thể hình dung được một cách sống động rồi phác họa những ý tưởng của bé dưới dạng hình ảnh, cũng như có khả năng tự định hướng bản thân trong không gian 3 chiều một cách dễ dàng. Các kiến trúc sư, thuỷ thủ, nghệ sĩ và phi công… thường là những người sở hữu trí thông minh đặc biệt này.

4. Thông minh về âm nhạc: Dấu hiệu bé có trí thông minh về âm nhạc là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu. Có ý kiến cho rằng trí thông minh về âm nhạc có trong tiềm thức của bất cứ cá nhân nào, miễn là người đó có khả năng nghe tốt, có thế hát theo giai điệu và dành nhiều thời gian cho âm nhạc. Năng lực này có thể được phát triển nhờ những bài học nhạc cảm, nooi1 theo nhịp điệu, gõ nhịp phách.

5. Thông minh về vận động thân thể:  là tài năng trong việc điều khiển các hoạt động thân thể và trong cả thao tác sử dụng các đồ vật một cách khéo léo. Trẻ có tài năng vận động thân thể rất linh hoạt, ngôn ngữ cơ thể sinh động và nhanh nhẹn. Tương lai các bé có thể phù hợp trở thành bác sĩ phẫu thuật, vận động viên, vũ công, diễn viên, nghê nhân thêu, điêu khắc… Chương trình học của Tomorrow Land được thiết kế bao gồm nhiều hoạt động rèn luyện thể chất, những trò chơi vận động, các lớp học diễn xuất, khiêu vũ… để giúp bé phát triển tối ưu loại hình thông minh này.

6. Thông minh về năng lực tương tác:  là khả năng hoà nhập và hợp tác với những người khác. Trẻ có thế mạnh về trí thông minh này thường học hỏi và gặt hái thành công thông qua giao tiếp và tương tác với những người xung quanh. Điều này cần khả năng đồng cảm với tính cách, ý định và mong muốn của những người xung quanh, giàu lòng trắc ẩn và tinh thần trách nhiệm . Trẻ có thể được rèn luyện trí thông minh này thông qua các hoạt động thảo luận và trò chuyện nhóm, các trò chơi thấu hiểu. Trẻ thông minh về năng lực tương tác trong tương lai có thể thành công trong vai trò chuyên viên bán hàng, người hoà giải, giáo viên, nhà lãnh đạo…

7. Thông minh nội tâm: Nếu trẻ là người mạnh mẽ về trí tuệ này thì thường chín chắn và trưởng thành hơn các bạn cùng tuổi, và nhìn rõ được những cảm xúc của chính bản thân mình. Bé có thể rất hay tự xem xét nội tâm và ham thích được trầm tư suy nghĩ. Mặt khác bé có thể tỏ ra khá tự lập, tính tình thẳng thắn và có kỷ luật. Tomorrow Land sẽ phát huy cá tính này thông qua các hoạt động rèn luyện tự thân và những nhiệm vụ học tập độc lập. Bé sẽ được khuyến khích lưu giữ quan điểm dưới dạng nhật ký, đọc sách, chơi các trò chơi phát triển cá tính.

8. Trí thông minh thiên nhiên:  Bao gồm cả việc hiểu biết về thế giới tự nhiên như động thực vật, chú ý những đặc điểm của từng loài và phân loại chúng. Nói chung, nó bao gồm cả việc quan sát sâu sắc về môi trường tự nhiên xung quanh và có khả năng để phân loại những thứ khác nhau tốt. Nó có thể thực hiện bằng cách khám phá thiên nhiên, làm cho bộ sưu tập cho các loài,  nghiên cứu chúng, và nhóm chúng lại với nhau. Có kỹ năng sắc bén về cảm giác – tầm nhìn, âm thanh, mùi, vị và xúc giác. Quan sát một cách sắc bén về sự thay đổi của tự nhiên và các mối liên hệ giữa các mẫu.

 

Bài viết liên quan

zalo fb