PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILLIA

Reggio Emilia là triết lý giáo dục được phát triển trên sự tin tưởng rằng mỗi đứa trẻ bẩm sinh đều có sự tò mò về thế giới và ẩn chứa những khát khao khám phá mạnh mẽ vô tận. Theo đó, học hỏi và khám phá cũng là quyền cơ bản của trẻ. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Reggio Emilia không những được công nhận là một chương trình giáo dục tiên tiến, mà còn được đề cao với vai trò bảo vệ quyền trẻ em.

Phương pháp Reggio Emilia được ứng dụng trong mọi nền giáo dục mầm non phát triển trên toàn thế giới nhờ vào một số đặc điểm nổi bật như: sự tham gia của gia đình, sự hợp tác của tất cả mọi cá nhân, tầm quan trọng của môi trường giáo dục, sự có mặt của studio nghệ thuật và những nghệ nhân, bếp trong trường học, đội ngũ điều phối viên…

Studio nghệ thuật của Tommorow Land mang đến cho trẻ cơ hội được tiếp cận với nhiều dạng chất liệu, ngôn ngữ, góc độ nhận thức khác nhau, khuyến khích trẻ vận động tích cực, suy nghĩ và cảm xúc trong một môi trường tôn trọng sự biểu dạt và sáng tạo của trẻ.

1. Trẻ em hoàn toàn có năng lực tự xây dựng kiến thức: Trẻ em luôn khao khát tìm hiểu và khám phá, các em nhận thức về bản thân thông qua sự tương tác với thế giới xung quanh. Tomorrow Land chú trọng vào các hoạt động nhóm mà mỗi trẻ đóng vai trò là một cộng tác viên độc lập. Tất cả ý kiến và câu hỏi của trẻ đều được chúng tôi ghi nhận một cách bình đẳng. Người lớn không cung cấp kiến thức một chiều cho trẻ mà tạo điều kiện để trẻ tự nghiên cứu và khám phá kiến thức cho riêng mình.

2. Trẻ em là những chuyên gia giao tiếp: Giao tiếp là một quá trình khám phá sự vật, đặt câu hỏi, vận dụng ngôn ngữ để diễn đạt như một trò chơi. Chơi với âm thanh và nhịp điệu là một quá trình thú vị trong giao tiếp. Ở Tommorow Land, trẻ em được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ như là công cụ tối ưu để nghiên cứu và khám phá thế giới. Trẻ được người lớn lắng nghe với sự tôn trọng và tin tưởng rằng mỗi câu hỏi hoặc nhận xét đều là cơ hội để cùng trẻ nghiên cứu. Đây được xem là một quá trình liên tục và lâu dài mà trẻ em và người lớn cùng hợp tác để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất.

3. Lớp học là người thầy thứ ba: Một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên, sắp xếp khoa học và đẹp mắt sẽ tạo cảm hứng khám phá và học tập vô tận cho trẻ. Những không gian mở gọn gàng, nơi mà mọi đồ vật được sắp xếp đều có mục đích thì sẽ khuyến khích trẻ tư duy sâu hơn. Không gian của Studio nghệ thuật Reggio Emilia ở Tomorrow Land được thiết kế để thúc đẩy tinh thần hợp tác, giao tiếp và khám phá ở trẻ. Chúng tôi tôn trọng năng lực của trẻ bằng cách cung cấp những học cụ và vật liệu chất lượng cao nhất.

4. Người lớn là người dẫn đường: Nhiệm vụ của chúng ta là quan sát các bé, lắng nghe các câu hỏi và câu chuyện của các em, tìm hiểu những gì làm các em hứng thú và mang lại cơ hội để các em làm điều mình thích. Phương pháp Reggio Emilia lấy trẻ em làm trọng tâm. Mọi hoạt động không được lên kế hoạch trước mà sẽ được thiết kế phù hợp với sở thích của từng trẻ.

5. Chú trọng việc lưu giữ suy nghĩ của trẻ: Phụ huynh có thể nhận thấy trong các không gian sắp đặt lấy cảm hứng từ Reggio có một sự nhấn mạnh vào việc thể hiện suy nghĩ và quá trình tư duy của trẻ. Những hình ảnh, những câu nói của trẻ, những tác phẩm  trưng bày ( tránh, tượng…) đều được thiết kế để thể hiện quá trình học tập của trẻ.

6. Trẻ em có hàng trăm ngôn ngữ: Đây có lẽ là khía cạnh nỏi tiếng nhất của phương pháp Reggio Emilia. Chúng tôi luôn tin rằng rẻ em có khả năng sử dụng rất nhiều cách khác nhau để biểu đạt sự hiểu biết, suy nghĩ và sự sáng tạo của mình: hội hoạ, điêu khắc, khiêu vũ, âm nhạc, tạo hình, diễn xuất, các trò chơi… Những ngôn ngữ đó là một phần của tuổi ấu thơ, cần phải được tôn trọng và bồi dưỡng không ngừng. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia chú trọng vào định hướng để trẻ sử dụng tất cả các giác quan và ngôn ngữ để khám phá và học hỏi thông qua những trải nghiệm thực tế nhất. Vui chơi cũng được xem là một phần quan trọng trong quá trình học tập của trẻ.

Bài viết liên quan

zalo fb